Sáng ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm”. Tại đây, ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, đã công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại địa phương này.
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, điều tra ban đầu cho thấy nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua từ các đơn vị cung cấp, nhưng khi truy xuất nguồn gốc, lại phát hiện các đơn vị này mua hàng từ chợ không có giấy phép và không được kiểm soát chất lượng. “Kết quả điều tra cho thấy, phần chả lụa được cung cấp tại một công ty tại Hà Nội truy xuất được nguồn gốc. Tuy nhiên, truy xuất sâu hơn thì thịt lợn để làm chả lại được cơ sở mua tự do tại chợ không kiểm soát được.
Bên cạnh đó, các món rau, hành, súp lơ, ớt chuông, rau mùi cũng được nhà cung cấp mua tại chợ dân sinh không có giấy phép kinh doanh, không có hợp đồng, phiếu giao nhận”, TS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết. Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm của Sở Y tế Vĩnh Phúc đã phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu thức ăn – một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm thường gặp.
TS Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế hỏi thăm công nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc).
Ông Lê Hồng Trung cho biết: “Loại vi khuẩn này có 2 độc tố chính gây nôn và tiêu chảy. Chúng tôi cũng thấy phù hợp với các triệu chứng của các nạn nhân bị ngộ độc”. Vụ việc xảy ra vào ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, nơi tổ chức cho gần 3.000 công nhân ăn trưa thành hai ca. Bữa ăn gồm gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, và dưa muối.
Tổng cộng có 438 công nhân phải nhập viện với các triệu chứng nôn và tiêu chảy. Các bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục và xuất viện sau 1-2 ngày, và đến sáng 21/5, không còn ai phải điều trị tại viện.
Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc thăm hỏi một nạn nhân trong vụ ngộ độc
Ông Trung cũng thừa nhận rằng mặc dù cơ quan chức năng đã tích cực kiểm tra các bếp ăn và tuyên truyền về an toàn thực phẩm, nhưng vẫn không thể kiểm soát hoàn toàn hiện tượng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ông cho biết thêm: “Sau điều tra phát hiện nước không có vấn đề, nhưng khi thiếu 6kg giá đỗ, nhân viên của công ty được hợp đồng với nhà máy lại ra chợ ngay ở Vĩnh Yên mua thêm 6 cân. Đây là lỗ hổng, hiện chúng tôi đang tiếp tục truy xuất và báo cáo thêm các bên liên quan”.
Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và truy xuất nguồn gốc thực phẩm để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Nguyen Linh