Quả mận, loại trái cây phổ biến vào mùa hè, không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng.
Mận có những chất dinh dưỡng gì?
Các nghiên cứu cho thấy, ngoài chất xơ, quả mận Hà Nội còn chứa các chất dinh dưỡng có giá trị cao. Cụ thể, chúng ta có thể nhận được các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, chất xơ, và glucid. Ngoài ra, mận còn chứa các loại đường như glucose, galactose, sucrose, fructose,… Vitamin cũng là một phần quan trọng với các loại B, C, E, K,…
Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của nhiều khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kali, magie, kẽm, mangan, đồng,… Các dưỡng chất khác như beta carotene, axit béo no và không no, purin, alanine, phenylalanine, lysine, valine, leucine, glutamic, axit aspartic,… cũng đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Những thành phần dinh dưỡng này từ quả mận không chỉ cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
Với hàm lượng kali dồi dào, quả mận giúp kiểm soát huyết áp và ổn định nhịp tim, từ đó bảo vệ hệ tim mạch. Chất xơ trong mận giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh như thiếu máu và nhồi máu cơ tim.
Sắc tố Anthocyanin trong quả mận có khả năng loại bỏ các gốc tự do và chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh ung thư như ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú.
Quả mận có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Quả mận có lượng calo thấp và giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ chất béo và đường, tăng tiết insulin và duy trì lượng đường huyết ổn định. Do đó, đây là loại quả phù hợp cho người bị thừa cân và tiểu đường.
Chất xơ không hòa tan trong quả mận hỗ trợ ngăn chặn vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, và ngăn ngừa táo bón.
Nhờ vào các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C và beta carotene, quả mận giúp cải thiện thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Ăn mận tốt cho mắt.
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, quả mận giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa co thắt tử cung, thiếu máu, nguy cơ sinh non và giảm stress.
Dù quả mận mang lại nhiều lợi ích, việc ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như gây hại cho men răng và dạ dày. Ăn quá nhiều mận có thể làm nóng trong người và gây mụn nhọt. Nguy cơ hình thành sỏi thận là lý do đáng quan tâm khi mận chứa nhiều oxalat, chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và dẫn đến lắng đọng canxi ở thận, gây sỏi thận.
Mận có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng ăn nhiều lại gây nóng, hại dạ dày, nguy cơ hình thành sỏi thận.
Trước khi ăn, bạn nên rửa sạch mận và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ các chất độc hại và thuốc trừ sâu bám trên vỏ quả.
Quả mận, với hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích dinh dưỡng, là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy tiêu thụ mận ở mức độ vừa phải để tận dụng tối đa lợi ích mà không gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.
Nguyen Linh